Truyện cổ tích việt nam: Sự tích con muỗi

Thứ ba - 18/04/2017 16:35

Truyện cổ tích việt nam: Sự tích con muỗi

Sự tích con muỗi

Chuyện xảy ra từ rất lâu trước đây, hồi ấy có đôi vợ chồng nọ hết mực thương yêu nhau. Lúc mới cưới nhau thì họ đã từng thề hẹn rằng sẽ không bao giờ bỏ nhau. Nếu như một trong hai người không may chết đi thì người còn lại cũng sẽ cùng chết theo để trên đường xuống âm ty cũng có người bầu bạn.

Không lâu sau đó thì người vợ trẻ đột nhiên chết vô cùng đột ngột. Không một ai, không một từ ngữ nào có thể miêu tả hết được sự đau thương cũng như tình cảnh hiện giờ của anh chồng. Anh chàng cũng mấy lần định tự tử, nhưng mà người nhà anh ta lại hết mực ngăn cản và canh phòng rất ráo riết.

Sự tích con muỗi

 

Vào cái ngày mà chuẩn bị cất đám thì đột nhiên xuất hiện một ông đạo sĩ, ông ta bày cho anh chàng phép màu có thể cải tử hồi sinh, ông ta nói rằng trước đây có rất nhiều người từng thử và vô cùng ứng nghiệm.

Mà phép của ông ta bày cũng chẳng có gì khó khăn cả, chỉ cần người còn sống ấy gan dạ cùng kiên trì hơn bình thường một chút là ổn ngay. Tức là người còn sống phải mỗi ngày ôm ấp, truyền hơi ấm cho tử thi đúng đủ ba lần. Nếu như có thể thực hiện đúng như vậy không gián đoạn ngày nào thì chỉ khoảng tầm ba tháng mười ngày thì người chết có thể sống lại.


 

Nghe đạo sĩ truyền lại phép màu thì người chồng vô cùng cảm kích, tạ ơn ông ta rối rít và cũng làm đúng theo những gì được dặn dò, với hy vọng có thể đưa được người vợ yêu quý của mình từ cõi chết trở lại dương gian. Vậy nên ngày nào anh chàng cũng ôm ấp thi thể của vợ, cố truyền hơi ấm cũng như hơi thở từ cơ thể mình sang cái xác lạnh ngắt.

Tuy nhiên thì khoảng ba ngày sau, mùi thối rữa của tử thi đã lan tỏa khắp xóm làng khiến cho mọi người không ai chịu nổi. Họ bắt đầu kéo nhau tới nhà anh chàng và yêu cầu anh ta phải lập tức chôn cất cái xác kia đi, không thể để vậy làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người thêm nữa.

Vì bất đắc dĩ, người chồng đành phải nhờ cậy những người láng giềng của mình giúp anh chặt nứa đóng thành một cái bè, sau đó anh cùng với cái xác của vợ mình đi đến một nơi khác. Có rất nhiều người khi nghe anh nhờ vả thì rất sẵn lòng giúp đỡ. Nội trong nửa ngày thì anh chàng cùng với xác người vợ yêu của anh đã đi biệt khỏi xóm làng cũ.

Chiếc bè của anh cứ theo dòng nước mà trôi đi mãi. Ngày ngày người chồng vẫn không rời xác của người vợ. Còn thi thể của người vợ thì trông cứ như là một người đang nằm ngủ vậy. Vì thế mà anh chàng lại càng tràn đầy hy vọng về một ngày mai hạnh phúc.

Ngày lại ngày trôi qua, khi đi qua một nơi nọ, anh chàng liền cho chiếc bè của mình dạt vào bờ, cắm ngay tại một bãi cỏ rất rộng rồi lên bờ để mà nấu ăn. Trong lúc đi nhặt củi về nhóm bếp thì anh chàng vô tình gặp phải một cụ già. Khi thấy ông cụ tay chống gậy cứ lang thang một mình ở giữa nơi hoang vu chỉ có nước với trời, râu tóc thì đã bạc trắng cả, nhưng hình dung lại chẳng có vẻ gì là lam lũ, anh chàng vô cùng ngạc nhiên.

Trong lúc anh vẫn còn đang ngẩn ngơ suy nghĩ thì thoáng một cái thì cụ già ấy đã đến và đứng ngay trước mặt anh. Biết ngay người này chính là bậc Tiên Phật nên anh chàng vội vàng phủ phục xuống dưới chân của cụ già, sau đó kể rõ mọi sự tình của mình, sau cùng cũng không quên khẩn cầu cụ già kia sinh phúc để giúp cho người vợ đáng thương của mình được sống lại.

Đúng như suy đoán của anh chàng, cụ già này chính là Đức Phật, thấy anh chàng này thật thà mà van xin vô cùng thiết tha thì cũng thương tình, vì vậy đi xuống dưới bè, sau đó bảo người chồng tự chích ngón tay mình rồi nhỏ ba giọt máu vào trong miệng của người vợ. Bỗng nhiên người vợ mấp máy môi, sau đó từ từ mà ngồi dậy, giống như là vừa tỉnh khỏi giấc mơ mà thôi.

Trước khi đi thì Đức Phật có dừng lại hỏi người vợ rằng:

– Người này đã cho ngươi vay ba giọt máu để ngươi có thể hồi sinh. Vậy thì nhà ngươi có thực sự yêu anh ta không?

Người vợ thốt ra câu thề thốt rất chắc nịch, thấy vậy thì Đức Phật chỉ bảo:

– Cũng không can gì đâu. Nếu như ngươi không còn yêu anh ta nữa thì chỉ cần trả lại ba giọt máu là được!

Bởi vì thấy đôi vợ chồng này rất nóng lòng được trở lại quê hương của mình nên Đức Phật liền gọi tới một con cá sấu to lớn từ dưới vực sâu lên, bảo nó chở đôi vợ chồng này về tận nơi.

Khi cá sấu đi được khoảng nửa đường thì bụng nó bắt đầu cảm thấy đói. Vì thế nó nói với đôi vợ chồng ở trên lưng lên trên bờ nghỉ ngơi tạm, để nó có thời gian đi tìm chút thức ăn. Sau khi lên bờ, hai vợ chồng liền nắm tay nhau vào trong một quán cơm ngay gần đó.

Quán cơm ngày ấy có một người khách thương vô cùng sang trọng cũng tới ăn cơm. Khi hắn nhìn thấy người vợ của anh chàng kia có nhan sắc vô cùng diễm lệ, chắc chắn ít có người có thể sánh bằng, thì bỗng nhiên nảy sinh ý nghĩ dâm tà, rất muốn chiếm đoạt làm của riêng.

Tên khách thương ấy lập tức lân la tới gần đôi vợ chồng trẻ, sau đó đưa ra không biết bao nhiêu là mẫu tơ lựa cùng đồ trang sức, giả vờ là chào hàng nhưng thực chất chính là muốn tán tỉnh cho được người vợ xinh đẹp kia. Hắn còn nói rằng ở dưới thuyền mà hắn đang cho đậu neo ngay gần đây còn có rất nhiều những món hàng khác vừa quý lại vừa rẻ, rất mong mời được hai người xuống xem thử.

Trước những lời mời mọc, dụ dỗ của tên khách buôn thì người chồng cũng chẳng thiết tha gì. Khi cơm nước đã xong xuôi thì anh liền mặc kệ hắn rồi kéo tay vợ mình tới chỗ bến vắng, nơi họ đã hẹn trước với cá sấu để ngồi đợi. Vì cá sấu vẫn chưa đến nên họ liền ngồi ngay dưới bóng mát của cây, sau khi trò chuyện một hồi thì cả hai đều đã mệt mỏi nên chả mấy chốc đã ngủ gật mà chẳng hay. Cả hai cũng chẳng ngờ được rằng ở ngay sau lưng họ, cái tên khách buôn kia vẫn chưa từng ngừng bước chân theo dõi.

Đợi cho đến khi cả hai vợ chồng đều đã thiếp đi thì hắn mới nhẹ nhàng tiến lại mà lay riêng người vợ thức dậy. Hắn dùng những lời lẽ mật ngọt mà dụ người vợ cùng hắn xuống dưới thuyền để hắn có thể biếu nàng một món đồ trang sức vô cùng xinh đẹp:

– Thuyền của tôi cũng chỉ đậu ở cách đây mươi bước mà thôi. Chắc chắn là bà không phải đi lâu đâu mà!

Khi nghe tên khách thương nói vậy thì trong lòng người đàn bà này cũng lay chuyển. Vì thế mà nàng lập tức theo hắn xuống dưới thuyền của hắn ở dưới bến. Chỉ trong cái nháy mắt, khi đám thủy thủy nhận được ám hiệu của tên khách thương thì liền nhổ neo, căng buồm và cho con thuyền chạy mất hút.

Lại nhắc tới con cá sấu, khi đã kiếm ăn trở về chỗ hẹn thì nó chỉ thấy có mỗi người chồng vẫn đang còn say ngủ dưới tàng cây. Cá sấu lập tức đánh thức người chồng dậy và hỏi chuyện. Anh chàng ngơ ngác chẳng hiểu chuyện gì. Một mất mười ngờ nên anh chàng liền đổ tội cho rằng chính cá sấu đã ăn thịt vợ của mình.

Vì muốn giải mối nghi ngờ nên cá sấu liền bảo anh chàng đi tìm lấy một cái cây, sau đó bảo anh cho cây luồn qua miệng rồi khua thử trong dạ dày của nó xem thực hư như thế nào. Anh chàng cũng lập tức làm theo, nhưng anh khua mãi cũng chỉ thấy ở trong bụng của cá sấu chứa đầy xương cá cùng đá cuội. Lúc bấy giờ thì anh chàng mới biết mình đã nghi oan cho nó.

Nhưng dù anh có tìm khắp mọi nơi thì cũng chẳng thấy vợ mình đâu cả, trở về chỗ bến sông thì anh bắt đầu ôm đầu mà kêu khóc vô cùng thảm thiết. Thương tình anh, cá sấu liền bảo anh mau lên lưng mình rồi phóng đi thật nhanh để đuổi theo những chiếc thuyền vừa rời bến mong tìm thấy chút manh mối.

Người chồng và cá sấu đuổi theo tất cả những con thuyền vừa rời bến, hỏi thăm hết tất cả những người mà họ gặp. Sau mấy lần hỏi thăm thì họ mới được biết là vừa có một chiếc thuyền buôn đi qua, trên đó hình như có một người đàn bà rất trẻ đẹp. Rồi họ tả lại nét mặt cũng như hình dạng của người đàn bà ấy, người chồng nhận ra ngay đó là vợ của mình. Và cá sấu lại dốc hết sức mà đuổi theo.

Đuổi tới nơi, người chồng liền trông thấy vợ của mình đang ngồi ở trên thuyền khách buôn, người chồng liền gọi to:

– Nàng mau nhảy ra đây đi… Tôi sao có thể sống mà xa nàng được chứ… Tôi hứa sau này sẽ làm cho nàng được hưởng sung sướng…

Mặc kệ những lời nói thâm tình của người chồng, người vợ đáp lại:

– Chàng mau trở về đi. Kiếp này em đành phụ chàng rồi. Chàng hãy tha thứ cho em nhé.

Nói xong thì người đàn bà ném ra cho chồng mình một gói toàn vàng và bảo:

– Chàng nhận lấy vật này nhé, rồi hãy coi như là em đã chết từ ngày đó rồi.

Nghe người vợ mình hết mực thương yêu nói những lời đó, người chồng vừa thất vọng lại vừa bực tức, lập tức đem gói vàng kia ném thẳng xuống dưới biển. Sau đó anh chàng xin cá sấu đem mình trở lại nơi cũ để gặp Đức Phật lần nữa. Đến khi gặp lại, Đức Phật liền giục con cá sấu lập tức rượt đuổi chiếc thuyền kia để cho anh chàng bị phụ tình này đòi lại bằng được ba giọt máu đã cho vợ vay.

Còn người đàn bà bạc tình kia, sau khi đã chích tay trả lại cho người chồng ba giọt máu thì lập tức ngã vật xuống mà chết. Tên khách thương thấy thế thì vô cùng sợ hãi, nhưng dù có cố sức chạy chữa thế nào thì cũng chẳng có hiệu quả. Cứu không được nên hắn đem xác người đàn bà ấy ném luôn xuống dưới biển.

Tuy nhiên, bởi vì có phép màu của Đức Phật mà người đàn bà bạc tình, xấu số ấy liền hóa thành một con muỗi. Bởi vì nó bị thiếu máu nên muỗi lúc nào cũng phải lén lút chích trộm máu của con người để có thể sống sót được.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEB
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay3,567
  • Tháng hiện tại75,627
  • Tổng lượt truy cập2,033,580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây